Trang chủ WordPressHướng Dẫn WordPress Tạo thông báo đẩy cho website WordPress

Tạo thông báo đẩy cho website WordPress

Tác giả Admin

Bạn đang tìm cách tạo thông báo đẩy cho website WordPress của mình? Thông báo đẩy cho phép bạn gửi thông báo cho người dùng ngay cả khi họ không truy cập trang web của bạn.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo thông báo đẩy cho website sử dụng WordPress với OneSignal hoàn toàn miễn phí và cách sử dụng Plugin để tạo thông báo đẩy cho máy tính và điện thoại cho WordPress.

Tạo thông báo đẩy cho Website WordPress

Thông báo đẩy là gì?

Thông báo đẩy là các tin nhắn được hiển thị trong khu vực thông báo trên màn hình của máy tính hoặc điện thoại. Chúng có thể hiển thị ngay cả khi trình duyệt của người dùng không mở.

Không chỉ tạo thông báo cho máy tính, thông báo đẩy còn hoạt động với điện thoại di động. Điều này cho phép bạn gửi thông báo nội dung mới cập nhật hay những khuyến mại mới nhất từ website của mình đến người dùng một cách nhanh nhất. Thông báo đẩy rất hiệu quả trong việc kéo người dùng quay trở lại trang web và tạo cho web của bạn một lượng fan trung thành.

Tại sao nên tạo thông báo đẩy cho website WordPress của bạn?

Theo thông kê có tới 70% khách truy cập website 1 lần và không bao giờ quay lại. Đây là lý do tại sao bạn cần tạo những người dùng đó thành những người đăng ký nhận thông báo từ website của mình.

Có rất nhiều cách để tạo các tệp người dùng đã truy cập như Email Marketing, tiếp thị lại với quảng cáo Google Ads và Facebook Ads, gửi tin nhắn và thông báo đẩy. Trước đây Email Marketing là cách tốt nhất để gửi thông báo đến người truy cập web, nhưng hiện nay thông báo đẩy đã tỏ rất hiệu quả. Lý do chọn thông báo đẩy:

 • Người dùng cần phải cho phép hiển thị thông báo đẩy, có nghĩa là họ đã quan tâm đến nội dung website của bạn và khả năng click vào thông báo để quay trở lại website là rất cao.
 • Thông báo đẩy ngắn hơn và yêu cầu ít nội dung hơn Email Marketing.
 • Gần như không có lỗi khi gửi tin nhắn, 100% người dùng đểu nhận được thông báo.
 • Người dùng có thể kiểm soát thông báo bằng cách bật hoặc tắt trên thiết bị của họ.

Nếu bạn để ý khi truy cập các mạng xã hội lớn hiện nay như Facebook, Pinterest, Linkedin hay Zalo và nhiều website lớn khác đều sử dụng thông báo đẩy. Thông báo đẩy kích thích người dùng click vào hơn là SMS hay Email Marketing. Theo khảo sát, thông báo đẩy có tỷ lệ mở cao hơn 50% so với email.

Vậy làm thế nào để tạo thông báo đẩy cho web sử dụng WordPress miễn phí hoàn toàn.

Tạo thông báo đẩy cho WordPress với OneSignal

OneSignal là một dịch vụ tạo thông báo đẩy miễn phí cho web WordPress, cho phép dễ dàng thêm thông báo đẩy vào bất kỳ trang web nào.

Việc cần làm đầu tiên là bạn cần cài đặt và kích hoạt Plugin OneSignal. Nếu chưa biết cách cài đặt, hãy xem hướng dẫn cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ thêm một menu OneSignal vào trong menu quản trị WordPress của bạn. Nhấp vào biểu tượng đó để vào trang cài đặt của plugin.

Menu plugin OneSignal

Trong cài đặt được chia thành 2 tab Setup và Configuration. Tab Setup là hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập thông báo đẩy OneSignal cho WordPress. Để thiết lập OneSignal, bạn cần thêm App ID, REST API Key, Safari Web ID vào tab Configuration .

Đăng ký và thiết lâp tài khoản OneSignal

Bạn truy cập web OneSignal và vào nút Start for Free

Đăng ký tài khoản OneSignal

Sau đó bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin Email, Mật khẩu, tên cá nhân hoặc công ty rồi bấm Create Account.

Nhập thông tin tài khoản OneSignal

Sau đó mở email bạn vừa nhập OneSignal sẽ gửi cho bạn email có đường link, bạn click vào link để tiến hành kích hoạt tài khoản.

Link kich hoạt tài khoản OneSignal

Sau khi kích hoạt tài khoản bạn sẽ được chuyển đến bảng điều khiển. Bấm vào nút NEW APP/WEBSITE để tạo ứng dụng của bạn.

Tạo ứng dụng OneSignal

Tiếp theo bạn nhập tên cho ứng dụng, có thể nhập tên tùy ý sau đó bấm CREATE.

Đặt tên ứng dụng OneSignal

Tiếp theo, bạn chọn 1 nền tảng, có thể chọn nhiều nền tảng cho một ứng dụng. Ở đây các bạn chọn Web Push và bấm NEXT để tiếp tục.

Chọn nền tảng OneSignal

Trong bước tiếp theo bạn chọn cho mình phương thức tích hợp. Bạn chọn WordPress Plugin or Website Builder và sau đó chọn WordPress.

Chọn phương thức tích hợp OneSignal

Kéo xuống bên dưới bạn sẽ thấy phần WordPress Site Setup. Bạn cần nhập tên trang web, URL và tải lên logo. Logo này có kích thước tối thiểu 192×192 px, bạn nên tải lên logo hoặc flavicon website của mình với định dạng ảnh vuông để hiển thị đẹp nhất.

Điền thông tin website WordPress OneSignal

Bến dưới bạn sẽ thấy một nút bật/tắt My site is not fully HTTPS. Bạn chỉ có thể gửi thông báo đẩy từ web có bảo mật HTTPS. Nếu web WordPress của bạn không sử dụng HTTPS thì bạn cần bật cài đặt này lên.

Bạn nhập tên miền phụ được lưu trên máy chủ của OneSignal bằng giao thức HTTPS. Thông báo đẩy sẽ được gửi bằng tên miền phụ này. Nếu bạn muốn thiết lập HTTPS trên web WordPress của mình, hãy xem hướng dẫn cách chuyển từ HTTP sang HTTPS cho WordPress. Mình khuyên bạn nên sử dụng HTTPS thay vì dùng tên miền phụ trên OneSignal để không phụ thuộc vào nền tảng của họ.

Ở đây web của mình dùng HTTPS nên mình không bật tùy chọn My site is not fully HTTPS lên các bạn nhé. Khi hoàn tất, bấm vào SAVE để lưu cài đặt OneSignal của bạn. Bạn sẽ được chuyển đến trang có chứa APP IDAPI KEY bạn cần sao chép 2 mã này.

App ID và API Key OneSignal

Bạn quay lại tab Configuration trong menu cài đặt OneSignal trên web WordPress. Sao chép và dán APP IDAPI KEY vào ô tưởng ứng.

Nhập app ID và API key OneSignal

Cài đặt này chỉ cho phép gửi thông báo qua trình duyệt Chrome và FireFox. Để gửi thông báo cho trình duyệt Safari bạn cần thiết lập Safari Web ID.

Để lấy khóa Safari API bạn quay lại web OneSignal vào menu Setings > Apple Safari.

Apple Safari OneSignal

Tiếp theo, bạn nhập tiêu đề trang web, URL và tùy chọn biểu tượng trang web của bạn. Icon bạn upload kích thước 256×256 px. Sau đó bấm SAVE để hoàn thành thiết lập. Sau đó copy mã Web ID.

Copy web id safari OneSignal

Quay lại tab Configuration trong cài đặt plugin trên web WordPress của bạn và dán mã vừa copy được vào ô Safari Web ID.

App ID, Rest API Key và Safari web ID OneSignal

Kéo xuống cuối trang, Bấm Save để hoàn tất quá trình cài đặt.

Dùng trình duyệt Chrome, FireFox hoặc Safari truy cập trang web của bạn, sẽ thấy hiển thị hình chuông ở góc phải dưới cùng của trang web. Khi bấm vào chuông sẽ có 1 popup cho phép thông báo hiện lên.

Thông báo này cũng sẽ hiển thị trên điện thoại Android, rất tiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS không được hỗ trợ.

Lưu ý: giao diện lời nhắc thông báo trên mỗi thiết bị là khác nhau tùy thuộc theo giao thức web của bạn là HTTP hay HTTPS.

Thông thường lời nhắc nhận thông báo mặc định của trình duyệt giống như ảnh:

Lời nhắc nhận thông báo OneSignal

Nếu người dùng bấm vào nút chặn, họ sẽ không bao giờ nhìn thấy lời nhắc nhận thông báo nữa. Để khắc phục điều này, OneSignal cho bạn lựa chọn 2 kiểu lời nhắc nhận thông báo đẩy khác nhau.

 • Popup nhận thông báo đẩy tự động bật lên
 • Biểu tượng chuông nhỏ khi click vào sẽ hiện lời nhắc

Cả hai đều có thể tùy biết tùy thuộc và nhưu cầu của bạn. Cá nhân mình thì setup cho lời nhắc nhận thông báo đẩy tự động hiện lên khi người dùng truy cập.

Tùy chỉnh lời nhắc nhận thông báo đẩy

Về cơ bản popup bật lên hiển thị lời nhắc nhận thông báo đẩy chứa tiêu đề, link, logo web của bạn. Nhưng bạn có thể tùy biến nó một cách dễ dàng. Quay lại tab Configuration trong cài đặt của plugin OneSignal trên web WordPress của bạn và kéo xuống phần ” HTTP Pop-Up Settings

HTTP Pop-Up Settings OneSignal

Bấm vào Customize the HTTP Pop-Up Prompt text rồi tùy chỉnh nội dung trong các ô. Sau đó kéo xuống dưới bấm SAVE để hoàn tất thay đổi.

Tùy chỉnh biểu tượng chuông thông báo

Nếu như sử dụng popup tự động bật lên sẽ biến mất khi người dùng từ chối nhận thông báo. Nhưng người dùng thay đổi ý định và muộn nhận thông báo đẩy thì làm thế nào?

Biểu tượng chuông thông báo của OneSignal cho phép bạn tiếp tục hiển thị nội dung lời nhắc nhận thông báo đẩy trên web của mình. Biểu tượng này có thể tùy chỉnh trong tab Configuration, kéo xuống phần Prompt Settings & Subscription Bell

Prompt Settings & Subscription Bell OneSignal

Kéo xuống bên dưới và bật tùy chọn Customize the Subscription Bell theme colors bạn có thể tùy chỉnh lại màu sắc biểu tượng chuông theo ý muốn của mình. Bạn cần biết 1 chút về mã màu cơ bản để tùy chỉnh được theo ý muốn.

Tùy chỉnh màu sắc chuông thông báo OneSignal

Tự động hiển thị popup lời nhắc nhận thông báo đẩy

Việc sử dụng chuông và popup nhận thông báo đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, cá nhân mình sử dụng chức năng tự động hiển thị popup nhận thông báo đẩy khi có bất kỳ ai truy cập website Học MMO.

Để tự động hiển thị Popup trong tab Configuration của Plugin OneSignal các bạ chọn mục Prompt Settings & Subscription Bell sau đó bật 2 tùy chọn Automatically prompt new site visitors to subscribe to push notifications Show the Slide Prompt before prompting users to subscribe sau đó nhớ bấm SAVE để hoàn thành.

Bây giờ khi có khác truy cập web của bạn popup lời nhắc nhận thông báo sẽ tự động hiện lên mà khách truy cập không cần phải bấm vào chuông nữa. Popup sẽ hiển thị trên cả máy tính và điện thoại Android, có dạng như sau:

Cách gửi thông báo đẩy từ web WordPress

Mặc định, Plugin OneSignal sẽ tự động gửi thông báo đẩy khi có bài đăng mới được xuất bản từ trang web của bạn. Bạn có thể tắt chức năng này trong cài đặt của plugin phần Automatic Notification Settings

Tắt tự động gửi thông báo đẩy OneSignal

Bạn có thể gửi thông báo đẩy theo cách thủ công khi xuất bản bài đăng mới hoặc chỉnh sửa. Trong giao diện chỉnh sửa bài viết hoặc trang WordPress bạn sẽ thấy hộp thoại OneSignal ở bên phải.

Gửi thông báo đẩy thủ công OneSignal

Gửi thông báo chào mừng đến người đăng ký mới

Bạn có thể gửi lời chào mứng tự động đến những người đăng ký mới, trong tab cài đặt của plugin OneSignal bạn kéo xuống mục: Welcome Notification Settings và tùy chỉnh lại thông báo này.

Tùy chỉnh thông báo chào mừng OneSignal

Bây giờ khi có người đăng ký nhận thông báo đẩy mới, họ sẽ nhận được thông báo chào mừng trên thiết bị của họ. Tùy thuộc vào trình duyệt, thiết bị mà giao diện có thể khác nhau.

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách cài đặt thông báo đẩy cho web WordPress. Bạn có thể gửi thông báo đẩy trực tiếp trên trang chủ của OneSignal.

Các plugin thông báo đẩy khác cho WordPress

Việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ tạo thông báo đẩy là vô cùng quan trọng. Bạn không thể chuyển người đăng ký nhận thông báo đẩy từ nhà cũng cấp này sang nhà cung cấp khác như là Email Marketing. Việc thay đổi đổi nhà cung cấp dịch vụ có thể khiến bạn mất hết người dùng đã đăng ký nhận thông báo, bạn sẽ phải xây dựng lại tệp người dùng từ đầu.

Đấy là lý do tại sao mình khuyên các bạn nên chọn cho mình một nhà cung cấp và cấu hình cho mình ngay từ đầu. Tại sao chọn OneSignal:

 • OneSignal có Plugin thông báo đẩy cho WordPress miễn phí hỗ trợ trình duyệt web và di động. Miễn phí tới 30.000 người đăng ký.
 • Gói miễn phí của OneSignal cũng có các tính năng phân tích, theo dõi với Google Analytics và API.
 • Bạn có thể sử dụng OneSignal với các dịch vụ Email Marketing phổ biến hiện nay

Một số nhà cung cấp dịch vụ thông báo đẩy khác hỗ trợ WordPress mà bạn nên thử:

 • PushCrew – Gói miễn phí giới hạn cho 2000 người đăng ký.
 • PushEngage Web Push Notifications – Plugin kết nối với dịch vụ thông báo đẩy của PushEngage, gói miễn phí cho phép 2500 người đăng ký, 120 thông báo đẩy và 5000 lượt click.
 • PushAlert – Web Push Notifications  Plugin kết nối với dịch vụ thông báo đẩy PushAler, gói miễn phí cho phép 3000 người đăng ký.
 • PushAssist – Plugin kết nối với dịch vụ thông báo đẩy của PushAssist, gói miễn phí giới hạn 2000 đăng ký.

Mỗi một nhà cung cấp đều có ưu và nhược điểm khác nhau, hãy tìm hiểu kỹ về các tính năng và giá trước khi đăng ký sử dụng. Trên đây là toàn bộ hướng dẫn tạo thông báo đẩy cho Website WordPress, nếu có vướng mắc gì trong quá trình cài đặt hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ các bạn!

Có thể bạn quan tâm

shares